ความหมายของสินเชื่อ สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน คืออะไร

สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร

ไม่ว่าคุณจะค้นหา อะไรๆ ก็แล้วแต่ที่มีความเกี่ยวข้องกับวงการเงินกู้ เงินด่วน หรือแม้กระทั้งบัตรเครดิต สิ่งแรกที่คุณมักจะพบเห็นเลยนั่นก็คือ คำว่า ‘สินเชื่อ’ กระจัดกระจายอยู่เกือบทุกเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับสถาบันการเงิน หรือ ธนาคาร หรือแม้กระทั้งเว็บไซต์ siamloaning.org ก็เช่นเดียวกัน สำหรับบทความนี้เรามารู้จักและขยายความหมายของมันกันดีกว่าค่ะ เพื่อให้เข้าใจกันง่ายๆ และเรียนรู้ได้เร็ว จะขออธิบายแบบบ้านๆ วลีไม่เยอะ ไปดูกันเลย

สินเชื่อ คืออะไร หมายถึงอะไร

สินเชื่อเอาแบบเข้าใจง่ายๆ เลยก็คือ เงินกู้ค่ะ เป็นการเรียกคำว่าเงินกู้ให้มันดูเป็นทางการขึ้นมานิดหนึ่ง มักจะเห็นได้ว่าสถาบันการเงิน หรือ ธนาคารจะไม่พูดคำว่าเงินกู้โดยตรง แต่จะใช้คำว่าสินเชื่อมาพูดแทน หากดูถึงจิตวิทยาการโน้มน้าวใจในเรื่องของการกู้เงินของพวกพนักงานขายสินเชื่อ (พนักงานที่หาลูกค้ามากู้เงิน) หรือการคุยถึงเรื่องการกู้เงินอะไรๆ ก็แล้วแต่ ถ้าคนขายพูดว่า เงินกู้โดยตรง ลูกค้ามักจะไม่สนใจ และตัดบททันที แต่หากใช้คำว่าสินเชื่อเข้ามาประโลมระหว่างขาย ลูกค้าจะค่อยๆ ซึมซับและเริ่มมีความต้องการที่จะกู้เงินกับพนักงานขายมากยิ่งขึ้น นอกอย่างนี้สินเชื่อยังแตกความหมายได้อีก เมื่อมีคำหลักอื่นๆ เข้ามาด้วย ดังตัวอย่างด้านล่าง

สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร หมายถึงอะไร

สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบุคคล สินเชื่อเงินสดส่วนบุคคล หมายถึง เงินกู้ที่ให้เฉพาะบุคคลคนนั้น พิจารณาจากคนคนเดียว ไม่ว่าจะเป็นรายได้ สถานที่ทำงาน อายุ รายรับ รายจ่าย หนี้เสียต่างๆ ทุกอย่างที่มาจากคนคนเดียวเท่านั้นนำมาเพื่อพิจารณาการให้เงินกู้ มีลูกค้าที่เป็นเจ้าของกิจการหลายคน มักเข้าใจผิดนำบัญชีออมทรัพย์ที่เป็นชื่อบัญชีของบริษัทมาขอพิจารณา ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดอย่างมาก เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลคือการประเมินรายได้จากคนคนเดียวเท่านั้น ต่อให้คุณยื่นกู้ในฐานะเจ้าของกิจการ บัญชีออมทรัพย์ที่ใช้ในประกอบการพิจารณา ก็คงต้องเป็นชื่อและนามสกุลของคุณเท่านั้น สินเชื่อส่วนบุคลส่วนใหญ่จากสถาบันการเงินชั้นนำ จะพิจารณาการปล่อยเงินกู้ค่อนข้างง่าย ง่ายในที่นี้คือถ้าคุณสมบัติครบถ้วนก็สามารถปล่อยเงินกู้ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกัน หรือหลักทรัพย์ใดๆ ทั้งสิ้น และให้เงินกู้สูงสุดที่ 5 เท่าของรายได้ แต่ส่วนใหญ่มักกินระยะเวลาในการดำเนินการเป็นเดือนๆ เรียกง่ายๆ ว่าตอนพิจารณา หรือดูข้อมูลประวัติลูกค้า จะใช้เวลาเพียงสิบนาทีก็ตัดสินใจในการปล่อยกู้ได้แล้ว แต่ด้วยลูกค้าที่มีปริมาณค่อนข้างเยอะ การให้วงเงินกู้กับลูกค้าจึงเป็นไปได้ยากในการให้บริการที่รวดเร็ว

สินเชื่อบ้าน คืออะไร หมายถึงอะไร

คุณเอาคำว่าเงินกู้ กับคำว่า บ้าน มารวมกันได้เลยค่ะ มันจะได้ความหมายว่า เงินกู้บ้าน หรือทำให้มันมีความหมายที่ชัดเจนแจ่มแจ้งมากยิ่งขึ้นนั่นก็คือ เงินที่เรากู้มาใช้เพื่อบ้าน ไม่ว่าจะเปนการซื้อบ้าน ซื้อคอนโดก็ตามแต่

สินเชื่อบ้าน คืออะไร

สรุปสั้นๆ เลยก็คือ ทุกสินเชื่อที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ สินเชื่อข้าว สินเชื่อผู้สูงอายุ ทุกๆ สินเชื่อที่เราได้ยิน นั่นคือการนำคำว่า เงินกู้ บวกกับคำหลักนั้นๆ ที่เราต้องการให้มันเป็นคำที่หน้าฟังมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ และง่ายต่อการจดจำและเป็นทางการดีด้วย

เรียบเรียงโดย : น้องตวงไทยโลนนิ่ง