เงินกู้นอกระบบ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

เงินกู้นอกระบบ หลายๆคนคิดว่าเสียดอกเบี้ยแพง ทวงหนี้โหด แต่คุณรู้ไหม เงินกู้นอกระบบที่ดอกเบี้ยถูกยังมี และ เงินกู้นอกระบบที่เสียดอกแพงๆนั้น ไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายไปซะทั้งหมด วันนี้เรามี ข้อดี ข้อเสีย ของเงินกู้นอกระบบ มาบอกเล่ากัน เชื่อว่าหลายๆคนที่เป็นหนี้นอกระบบ หรือ คิดจะเป็นหนี้นอกระบบ จะได้ประโยชน์และข้อคิดจากบทความนี้ไม่มากก็น้อย ข้อดี ข้อเสีย ของเงินกู้นอกระบบ มีอะไรบ้าง ก่อนอื่นเราคงต้องมาดูข้อดีกันก่อน ซึ่งหลายคนสงสัยแน่ๆว่า กู้ดอกแพงยังมีอะไรดีอีก
ข้อดี ของเงินกู้นอกระบบคือ ได้เงินไว (หากจำนวนเงินที่กู้ไม่สูงมาก) , ไม่ต้องมีหลักฐานค้ำประกัน , ผู้ให้กู้นอกระบบบางรายคิดดอกเบี้ยเป็นรายเดือน ในอัตราที่ไม่สูงกว่าธนาคารมากนัก หรือ บางรายไม่ต้องมีหลักทรัพย์แต่ทำสัญญาเงินกู้ ซึ่ง หลายคนบอกว่าก็ไม่ต่างจากกู้ในระบบ เพียงแค่ได้เงินง่าย นี่ถือว่าเป็นข้อดีของ เงินกู้นอกระบบ ที่มีอยู่น้อยนิดจริงๆ หากเทียบกับข้อเสีย ที่นี่
ข้อเสียของเงินกู้นอกระบบ อย่างที่เรารู้กันดีคือ ดอกเบี้ยสูง เพราะปัจจุบันเงินกู้นอกระบบนั้นมีทั้งแบบคิดรายเดือน และ รายวัน เช่น ร้อยละ 10-20 ต่อเดือน ซึ่งจะจ่ายเป็นรายเดือนจนกว่าจะคืนเงินต้นหมด หรือ บางรายร้อยละ 10-20 ต่อวัน ซึ่งเรียกกันว่าดอกลอย คือ ต้องจ่ายดอกเบี้ยทุกวัน จนกว่าจะจะคืนเงินต้นหมด ซึ่งการคิดอัตราดอกเบี้ยนี้ปัจจุบันยังคงมีอยู่ และ ส่วนใหญ่ผู้กู้จะเป็นกลุ่มแม่ค้า พ่อค้า ที่ต้องหาเงินมาหมุนเป็นทุนในการขายของ อีกทั้ง เจ้าหนี้กลุ่มนี้ ค่อนข้างจะทวงหนี้โหดอย่างที่เราทราบกันตามข่าว แต่ ในความร้ายกาจของเจ้านี้ ก็เป็นแค่บางรายเท่านั้น เพราะ หากผู้กู้ส่งเงินตามกำหนด หรือ ล่าช้าไปบ้าง หากแจ้งให้เจ้าหนี้ทราบล่วงหน้า หรือ สามารถจ่ายได้ตามกำหนดที่นัด ผู้กู้ก็จะผ่อนผันให้

fasst
ข้อดี ข้อเสีย ของเงินกู้นอกระบบ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่า มีข้อเสียมากกว่าข้อดี แต่ทำไมยังมีคนนิยมใช้ อย่างแรกคงต้องบอกว่าเพราะความต้องการทางการเงินที่บางคนไม่สามารถหาเงินกู้ในระบบได้ซึ่งเกิดจากไม่มีหลักฐานทางการเงินที่มั่นคงสำหรับการกู้ในระบบเช่น ธนาคาร หรือ สถาบันการเงินที่ปล่อยสิ่นเชื่อที่เรียกว่า non bank นอกจากนี้บางคนไม่มีทรัพย์สินที่จะไปค้ำประกัน เช่น บ้าน, ที่ดิน,รถยนต์, หรือ ทรัพย์สินอื่นๆที่เปลี่ยนเป็นเงินได้ ทำให้การกู้เงินนอกระบบยังคงเป็นที่นิยม โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย เช่น พนักงานโรงงาน พนักงานออฟฟิศที่มีฐานเงินเดือนต่ำ รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดหรือแผงลอย แม้ว่า ข้อดี ข้อเสีย ของเงินกู้นอกระบบของเงินกู้นอกระบบนั้นหลายๆคนจะรู้ดีอยู่แล้ว รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่แพงมหาโหดแต่หลายๆคนก็ยังอยากใช้บริการในยามที่ต้องการเงินด่วน ตามความจำเป็นต่างๆ
นอกจานี้เรื่องของเงินกู้นอกระบบก็กลายเป็นปัญหาระดับชาติไปแล้ว เพราะอัตราดอกเบื้ยที่สูง และ การทวงหนี้ที่มีการทำร้ายร่างกาย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเฉพาะผู้ให้กู้บางรายเท่านั้น ซึ่งก็นับว่ามีค่อนข้างเยอะ แต่ผู้ให้กู้บางรายก็มีสามารถต่อรองได้ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้นอกระบบแบบรายวัน หรือ รายเดือน อันนี้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรอง หรือ นิสัยใจคอของเจ้าหนี้และลูกหนี้ รวมถึงการผ่อนชำระที่ผ่านๆมาด้วย ส่วนข้อดี ข้อเสีย ของเงินกู้นอกระบบที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะเป็นแค่เพียงบางส่วน แต่ก็คงพอชี้แนะให้รู้จักทั้งสองด้านของเงินกู้นอกระบบแล้วก็ต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน หากมีความจำเป็นที่ต้องหาเงินด่วน เงินฉุกเฉินต่างๆ และ หากต้องการใช้เงินกู้นอกระบบก็ขอแนะนำให้เลือกผู้ให้กู้ที่รู้จักกันเท่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการทวงหนี้แบบโหดๆ และ ควรส่งคืนเงินต้น และ ดอกเบี้ยอย่างตรงเวลาด้วย ที่สำคัญเลือกผู้ให้กู้ที่คิดดอกเบี้ยไม่แพงแบบชนิดที่ว่าจ่ายดอกเกินเงินต้น