รีไฟแนนซ์-ผ่อนไม่ไหวทำอย่างไรดี

แย่แล้ว !!! จะทำยังไง ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน จนไม่มีเงินเหลือใช้ เอาไป รีไฟแนนซ์แล้ว ก็ยังผ่อนไม่ไหวทำอย่างไรดี นื่คือปัญหาของลูกหนี้รายๆคนในยุคที่เศรษฐกิจตกสะเก็ดอะไรๆก็แพง หนี้ท่วมหัว รถจะโดนยึด บ้านจะโดนยึด ควรทำอย่างไร หากคุณประสบปัญหา รีไฟแนนซ์ -ผ่อนไม่ไหว อันดับแรกที่คุณต้องทำคือ สำรวจรายรับรายจ่ายของตัวเองอย่างละเอียด ว่ามีรายได้เท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายต่างๆเท่าไหร่ ยอดหนี้ทั้งหมดเท่าไหร่ โดยต้องแยกรายละเอียดให้ครบถ้วน ทุกรายการ เมื่อคุณได้ข้อมูลมาแล้วก็มาดูว่า มีรายการไหนที่คุณสามารถตัดทิ้งได้บ้าง หรือ มีหนี้สินรายการไหนที่คุณสามารถนำไปเข้าระบบ รีไฟแนนซ์ใหม่ ได้ ซึ่งการ รีไฟแนนซ์นั้นไม่ได้หมายถึงแค่ รถ บ้าน แต่หมายถึง หนี้สินทุกอย่างในระบบ เช่น บัตรเครดิต , สินเชื่อส่วนบุคคล ก็สามารถทำ รีไฟแนนซ์ได้เช่นกัน

re
เมื่อตั้งสติและดูรายรับรายจ่าย ดูหนี้ทั้งหมดที่มีแล้ว หากไม่มีอะไรที่จะมาช่วยลดหนี้โดยการ รีไฟแนนซ์ได้ สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ เริ่มมองหารายได้เสริม เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ และ ลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เพื่อให้มีเงินเหลือเพิ่มขึ้น ใช้ชิวิตแบบประหยัด อาจลำบากแต่ถ้าไม่ทำคุณไม่มีเงินใช้แน่ และติดต่อกับเจ้าหนี้ถึงความเป็นไปได้ในการประนอมหนี้เพื่อรักษาเครดิตทางการเงิน ไม่ให้กลายเป็นแบลคลิสต์ ซึ่งการประนอมหนี้นั้นจะช่วยให้คุณสามารถปลดหนี้ได้ แม้ว่าหลายๆคนจะมองว่าการประนอมหนี้ เหมือนเป็นการลดทอนเครดิตทางการเงินกับสถาบันการเงินที่คุณติดสินเชื่ออยู่ แต่มันเป็นทางออกที่ดีที่จะช่วยให้คุณสามารถจ่ายชำระหนี้ได้หมด เพราะการประนอมหนี้นั้นแต่ละสถาบันการเงินจะผ่อนผันระยะเวลาการชำระเงิน และ ยอดในการชำระต่อเดือนจะลดลงจากเดิมที่เคยจ่ายด้วย ทำให้คุณสามารถผ่อนชำระได้สะดวกขึ้น และเมื่อ ปลดหนี้ หมดแล้ว สถานะในเครดิตบูโรก็จะเป็นปรกติไม่กลายเป็น แบลคลิสต์
นอกจากนี้คุณสามารถ รีไฟแนนซ์หนี้เดิม กับสถาบันการเงินเดิมได้หากคุณผ่อนชำระมาได้สักระยะ หากเป็นสินเชื่อระยะยาว เพราะเงินต้นของคุณลดลงไปแล้ว คุณสามารถทำเพิ่มวงเงินได้ เช่น สินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชี่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล แต่ส่วนใหญ่จะต้องเป็นสินเชื่อที่มีวงเงินค่อนข้างสูง และ ลูกค้าต้องมีเครดิตดีมาเป็นระยะพอสมควร เรียกได้ว่าต้องเป็นลูกค้าชั้นดีก่อนมีปัญหานั่นเอง ซึ่งหากคุณสามารถเจรจากับสถาบันการเงินต่างๆที่ติดสินเชื่ออยู่ได้ รับรองว่าคุณไม่ต้องกลุ้มอีกต่อไป และสิ่งที่คุณควรทำนอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้วคือ การไม่เพิ่มหนี้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามเช่น บางคนยืมเงินนอกระบบมาจ่ายหนี้ในระบบ มันก็กลายเป็นภาระหนักกว่าเดิม หรือ บางคนมี บัตรเครดติหลายใบ ก็กดบัตรโน้น มาจ่ายบัตรหนี้ รับรองว่าหนี้คุณก็ไม่ลดลงเลย มันก็วนไปวนมาเป็นงูกินหาง ดินพอกหางหมูเหมือเดิมไม่มีวันปลดหนี้ได้ นอกเสียจากคุณจะฟลุ๊คได้เงินมาฟรีๆ มาโป๊ะหนี้ให้หมดซึ่งก็ไม่มีทางเป็นไปได้อีก
แม้ว่าตอนนี้คุณอาจประสบปัญหา รีไฟแนนซ์-ผ่อนไม่ไหวทำอย่างไรดี ??? ก็ขอให้คุณตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ เพราะทุกปัญหามีทางออก หรือ หากประนอมหนี้ก็ไม่ได้ รีไฟแนนซ์ก็ไม่ได้ ทางออกที่ดีที่สุดคือ คุณยุติการจ่ายแต่คุณก็ต้องเสียเครดิตทางการเงินไปจนกว่าคุณจะจ่ายคืนจนครบ เพราะหากคุณหยุดจ่ายหนี้ ทางสถาบันการเงินจะส่งจดหมายมาตามทวงพร้อมทั้งมีข้อเสนอที่จะช่วยให้คุณปลดหนี้ได้ ซึ่งก็ต้องเสี่ยงว่าแต่ละสถาบันการเงินจะใช้วิธีการไหนเพื่อให้ได้หนี้คืน บางแห่งให้ผ่อนชำระได้ใหม่ แต่ตัดสิทธิ์บัตรเครดิตคุณไม่ให้ใช้ได้ต่อไป และ ติดแบลคลิสต์เครดิตบูโร ซึ่งก็ยังดีกว่าการโดนฟ้องและถูกยึดทรัพย์หากคุณไม่จ่ายเงินคืนเลย อย่างที่บอกปัญหาเรื่อง รีไฟแนนซ์-ผ่อนไม่ไหวทำอย่างไรดี ยังมีทางออกหากคุณมีสติรับรองว่าคุณหมดหนี้แน่ๆ